แม่ฮ่องสอน

แม่ฮ่องสอน

  • จังหวัดแม่ฮ่องสอน
  • จังหวัดแม่ฮ่องสอน
ประชากร จำนวน: 91410 คน  Share Facebook  
แผนที่ แผนที่ Lovethailand.org : สถานที่ท่องเที่ยวในประเทศไทย มีแผนที่ มีแผนที่ ไม่มีแผนที่ ไม่มีแผนที่
คำขวัญ คำขวัญ: หมอกสามฤดู กองมูเสียดฟ้า ป่าเขียวขจี ผู้คนดี ประเพณีงาม ลือนามถิ่นบัวตอง

จังหวัดแม่ฮ่องสอน

สถานที่ท่องเที่ยวในประเทศไทย

จังหวัดแม่ฮ่องสอน ตั้งอยู่ทางตอนบนของภาคเหนือ ซึ่งเป็นหนึ่งในหลายจังหวัดชายแดนด้านตะวันตกของไทย มีความโดดเด่นในหลายลักษณะ ทั้งสภาพภูมิประเทศและความหลากหลายของประชากร จากหลายกลุ่มชาติพันธุ์ เป็นจังหวัดที่มีประชากรน้อยที่สุดในประเทศ โดยมีประชากรน้อยมากเป็นอันดับ 3 ในขณะที่มีพื้นที่มากเป็นอันดับ 8 ของประเทศ
 
แม่ฮ่องสอน จึงได้ชื่อว่าเป็น “เมืองสามหมอก” เนื่องจากเป็นเมืองที่ล้อมรอบด้วยภูเขาสูงสลับซับซ้อน อากาศเย็นและมีหมอกปกคลุมตลอดทั้ง 3 ฤดูของปี มีป่าไม้หนาแน่น ธรรมชาติที่มีความอุดมสมบูรณ์ ทิวทัศน์สวยงาม มีความหลากหลายทางด้านวัฒนธรรม
 
และมีแหล่งท่องเที่ยวที่น่าสนใจ และยังเป็นที่นิยมทั้งในหมู่นักท่องเที่ยวชาวไทย และชาวต่างชาติมากมาย จึงนับเป็นจังหวัดท่องเที่ยวที่สำคัญอีกจังหวัดหนึ่งของภูมิภาค และของประเทศไทย
 
ก่อนสมัยกรุงรัตนโกสินทร์ เมืองแม่ฮ่องสอนเดิมเป็นชุมชนบ้านป่า ไม่มีผู้ใดมาปกครอง มีชาวไทยใหญ่บางส่วนจากชายแดนประเทศสหภาพพม่าที่อพยพเข้ามาทำมาหากิน ทำไร่ทำสวนเป็นบางฤดูกาล ดังนั้นความสำคัญของเมืองนี้ในสมัยนั้น จึงเป็นเพียงทางผ่านของกองทัพพม่า ที่เดินทัพไปยังกรุงศรีอยุธยาหรือหัวเมืองฝ่ายเหนือของไทย
 
ในปี พ.ศ. 2433 พระบาทสมเด็จพระจุลจอมเกล้าเจ้าอยู่หัวได้มีคำสั่งให้รวมเมืองแม่ฮ่องสอน เมืองขุนยวม เมืองยวม (แม่สะเรียง) และเมืองปาย จึงตั้งเป็นเขตปกครองที่เรียกว่า “บริเวณเชียงใหม่ตะวันตก” เป็นตั้งที่ว่าการอยู่ที่เมืองขุนยวม
 
จึงย้ายไปตั้งที่เมืองยวมในปี พ.ศ. 2446 ต่อมาในปี พ.ศ. 2453 ได้เปลี่ยนชื่อเขตอีกครั้งเป็น “บริเวณพายัพเหนือ” ต่อมาย้ายที่ว่าการไปตั้งที่เมืองแม่ฮ่องสอน และขึ้นตรงต่อข้าหลวงใหญ่มณฑลพายัพ
 
ต่อมาในสมัยของพระบาทสมเด็จพระมงกุฎเกล้าเจ้าอยู่หัว (รัชกาลที่ 6) ได้ถูกยกฐานะขึ้นเป็น “จังหวัดแม่ฮ่องสอน” จนกระทั่งถึงปัจจุบัน
 
ทิปส์ท่องเที่ยว
- การเข้าพักหรือเที่ยวชมปางอุ๋ง จะต้องติดต่อขอรับบัตรอนุญาตไปที่ศูนย์ศิลปาชีพ จังหวัดแม่ฮ่องสอน ในตัวเมืองก่อน หากไม่มีบัตรอนุญาต หรือไม่ได้รับอนุญาติ จะไม่สามารถขึ้นไปยังปางอุ๋งได้
 
- เที่ยวปายในช่วงเทศกาล โดยเฉพาะในฤดูหนาว ควรจะจองที่พักก่อนล่วงหน้า
 
- สำหรับผู้ที่เมารถง่าย หากจะเดินทางบนเส้นทางหมายเลข 1095 ควรเตรียมยาแก้เมารถไปด้วย เพราะเส้นทางคดเคี้ยว
 
- สำหรับผู้ที่ชื่นชอบการถ่ายภาพ ควรจะเตรียมอุปกรณ์การถ่ายภาพ เมมโมรีการ์ด และแบตเตอรีไปให้พร้อม และพอเพียง เพราะอาจหาซื้อได้ยาก 
แผนที่ แม่ฮ่องสอน แผนที่จังหวัดแม่ฮ่องสอน
คำค้น คำค้น: แม่ฮ่องสอนเที่ยวแม่ฮ่องสอน ที่เที่ยวแม่ฮ่องสอน จังหวัดแม่ฮ่องสอน เที่ยวจังหวัดแม่ฮ่องสอน สถานที่ท่องเที่ยวแม่ฮ่องสอน สถานที่ท่องเที่ยวจังหวัดแม่ฮ่องสอน แผนที่แม่ฮ่องสอน แผนที่จังหวัดแม่ฮ่องสอน ปางอุ๋ง ปาย แม่ฮ่องสอน สถานที่ท่องเที่ยวปาย
ปรับปรุงล่าสุด ปรับปรุงล่าสุด: 8 ปีที่แล้ว

คำค้น (ขั้นสูง)

     
Email :
  รหัสผ่าน :
  สมัครสมาชิก | ลืมรหัสผ่าน
 

 

ภูมิภาค ภูมิภาคhttps://www.lovethailand.org/

https://www.lovethailand.org/อ.เมืองแม่ฮ่องสอน(53)

https://www.lovethailand.org/อ.ขุนยวม(22)

https://www.lovethailand.org/อ.ปาย(25)

https://www.lovethailand.org/อ.แม่สะเรียง(33)

https://www.lovethailand.org/อ.แม่ลาน้อย(12)

https://www.lovethailand.org/อ.สบเมย(12)

https://www.lovethailand.org/อ.ปางมะผ้า(16)