หน้าหลัก > ภาคเหนือ > จ.เชียงใหม่ > อ.หางดง > ต.หนองตอง > วัดท่านาค


เชียงใหม่

วัดท่านาค

วัดท่านาค

Rating: 2.7/5 (16 votes)

วันเปิดทำการ: ทุกวัน
เวลาเปิดทำการ: 08.00 - 17.00 น.
 
วัดท่านาค เลขที่ 156 หมู่ 6 บ้านท่านาค ตำบลหนองตอง อำเภอหางดง จังหวัดเชียงใหม่ รหัสไปษณีย์ 50340 วัดราษฎร์ มหานิกาย เนื้อที่ 2 ไร่ 1 งาน 8 ตารางวา
 
วัดท่านาค ได้รับอนุญาตตั้งเป็นวัด เมื่อ พ.ศ. 2542 ได้รับพระราชทานวิสุงคามสีมา เมื่อ  พ.ศ. 2546 พระครูอินทญาณวัฒน์ อินทญาโณ เจ้าอาวาสวัดท่านาค
 
วัดท่านาค (ร้าง) ตั้งอยู่ในหมู่บ้านท่าขี่นาค เดิมเป็นวัดร้างมาหลายช่วงอายุคน จนไม่อาจทราบนามเดิมได้ แต่ก็ได้พบซากปรักหักพังของก้อนอิฐและฐานเจดีย์เก่าพร้อมทั้งฐานอุโบสถ มีความรกร้าง
 
ภายหลังชาวบ้านจึงพร้อมกันแผ้วถางบริเวณวัดร้างแห่งนี้ แล้วจึงสร้างกุฏิสงฆ์ขึ้น จากนั้นจึงขออนุญาตขอเป็นวัด พร้อมกับนิมนต์พระนิคม อินทญาโณ มาจำพรรษา นับแต่นั้นมา
 
วัดเป็นหน่วยอบรมประชาชนประจำตำบลหนองตอง ทำให้ญาติโยมเดินทางมาเพื่อแสวงหาความสงบสุขทางด้านจิตใจและอยากจะปรึกษาปัญหาด้านจิตใจ ครอบครัว ต้องการหาที่สงบก็จะมาฟังเทศน์ที่วัด ทางวัดนี้ หลวงปู่ต้นบุญ เจ้าอาวาสเป็นพระเกจิอาจารย์ ญาติโยมจะเดินทางมาเข้าวัดเพื่อแสวงหาวัตถุมงคล เพื่อนำไปบูชาเพื่อความเป็นสิริมงคงแก่ตนเอง
 
ภายหลังชาวบ้านจึงพร้อมกันแผ้วถางบริเวณวัดร้างแห่งนี้ แล้วจึงสร้างกุฏิสงฆ์ขึ้น จากนั้นจึงขออนุญาตขอเป็นวัด พร้อมกับนิมนต์พระนิคม อินทญาโณ มาจำพรรษา นับแต่นั้นมา
 
สิ่งที่น่าสนใจภายในวัดแห่งนี้มีมากมายหลายอย่างครับ ที่น่าชม ขอเริ่มต้นที่ พระราหู หรือที่เรียกอีกชื่อหนึ่งว่า เทพราหู เป็นเทวดานพเคราะห์องค์หนึ่งในคติไทย ซึ่งมีความเชื่อกันว่า สามารถบันดาลประโยชน์และโทษให้เกิดขึ้นกับบุคคล หรือสิ่งต่าง ๆ ได้ ดังนั้น เพื่อให้สิ่งเลวร้ายที่อาจจะเกิดขึ้นบรรเทาเบาบางลง และแปรเปลี่ยนเป็นสิ่งที่ดี ให้เกิดความสำเร็จในหน้าที่การงาน มีโชคมีลาภ เจริญก้าวหน้าร่ำรวยยิ่งขึ้น จึงได้มีการบูชาพระราหูเกิดขึ้น โดยบางครั้งอาจเรียกสั้น ๆ ว่า การไหว้ราหู นั่นเอง  
 
ต่อมาเป็นรูปปั้น พระพิฆเนศ ซึ่งเป็นเทพในศาสนาฮินดู นับถือว่าเป็นเทพเจ้าแห่งความรู้ เป็นผู้มีปัญญาเป็นเลิศ ปราดเปรื่องในศิลปวิทยาทุกแขนง เป็นหัวหน้านำคณะข้ามความขัดข้อง (ผู้เป็นใหญ่เหนือความขัดข้อง)
 
ลักษณะของพระพิฆเนศวร มีรูปกายเป็นมนุษย์เพศชายอ้วนเตี้ย ท้องพลุ้ย มีเศียรเป็นช้าง มีงาข้างเดียว (ถูกขวาน ปรศุรามหักเสียงา) สีกายสีแดง (บางแห่งว่าผิวเหลือง นุ่งห่มแดง) มีสี่กร พระหัตถ์หน้าขวาถืองาช้าง พระหัตถ์ซ้ายถือขันน้ำมนต์ เป็นกะโหลกศีรษะมนุษย์ พระหัตถ์หลังขวาถือ ตรี พระหัตถ์ซ้ายถือบาศ (บ่วง) หนู นับเป็นสหายของพระพิฆเนศวร ไม่ใช่เป็นพาหนะ
 
พระเจดีย์วัดท่านาค ลักษณะเป็นพระเจดีย์ที่พบเฉพาะในล้านนา และเป็นแบบที่พบมากที่สุด โดยเฉพาะในจังหวัดเชียงใหม่ เป็นรูปทรงที่ช่างล้านนาได้สร้างสรรค์รูปทรงขึ้นจากการรับเอาอิทธิพลแบบอย่างจากวัฒนธรรมอื่น ๆ เช่น สุโขทัย พุกาม
 
มาผสมผสานกันพัฒนาจนเป็นรูปทรงใหม่ที่ลงตัวและใช้กันแพร่หลาย พระเจดีย์แบบล้านนานี้เป็นเจดีย์ทรงกลมเป็นฐานสูงสี่เหลี่ยมย่อเก็จ เน้นชั้นมาลัยเถาที่ขยายใหญ่ขึ้น ยกสูงขึ้น
 
องค์ระฆังถูกลดความสำคัญลงจนเหลือขนาดเล็ก มีบัวรัดรอบองค์ระฆังตามแบบพุกาม บัลลังก์ย่อเหลี่ยม เพิ่มซุ้มพระ 4 ทิศที่ชั้นฐาน นอกจากนี้ในวัดก็ยังมีโบสถ์ วิหาร ที่มีความสวยสดงดงาม และเป็นศิลปะพื้นบ้านล้านนาไทย ตลอดจนรูปภาพจิตกรรมฝาผนัง

มือถือ : 0855241051

สถานที่ศักดิ์สิทธิ์ หมวดหมู่: สถานที่ศักดิ์สิทธิ์

วัด กลุ่ม: วัด

ปรับปรุงล่าสุด : 7 ปีที่แล้ว

แผนที่วัดท่านาค

สถานที่ท่องเที่ยวยอดนิยม

สถานที่ศักดิ์สิทธิ์ สถานที่ศักดิ์สิทธิ์

วัด วัด(1270)

https://www.lovethailand.org/อ.เมืองเชียงใหม่(121)

https://www.lovethailand.org/อ.จอมทอง(47)

https://www.lovethailand.org/อ.แม่แจ่ม(25)

https://www.lovethailand.org/อ.เชียงดาว(33)

https://www.lovethailand.org/อ.ดอยสะเก็ด(68)

https://www.lovethailand.org/อ.แม่แตง(85)

https://www.lovethailand.org/อ.แม่ริม(69)

https://www.lovethailand.org/อ.สะเมิง(29)

https://www.lovethailand.org/อ.ฝาง(71)

https://www.lovethailand.org/อ.แม่อาย(63)

https://www.lovethailand.org/อ.พร้าว(70)

https://www.lovethailand.org/อ.สันป่าตอง(105)

https://www.lovethailand.org/อ.สันกำแพง(66)

https://www.lovethailand.org/อ.สันทราย(73)

https://www.lovethailand.org/อ.หางดง(74)

https://www.lovethailand.org/อ.ฮอด(32)

https://www.lovethailand.org/อ.ดอยเต่า(22)

https://www.lovethailand.org/อ.อมก๋อย(11)

https://www.lovethailand.org/อ.สารภี(74)

https://www.lovethailand.org/อ.เวียงแหง(15)

https://www.lovethailand.org/อ.ไชยปราการ(28)

https://www.lovethailand.org/อ.แม่วาง(32)

https://www.lovethailand.org/อ.แม่ออน(22)

https://www.lovethailand.org/อ.ดอยหล่อ(34)

https://www.lovethailand.org/อ.กัลยาณิวัฒนา(1)