วัดสันโป่ง (สันโป่ง)

วัดสันโป่ง (สันโป่ง)

วัดสันโป่ง (สันโป่ง)

ประชากร จำนวน: 1644 คน  Share Facebook  
Rating: 4.6/5 (5 votes)
แผนที่ แผนที่ แผนที่ มีแผนที่ มีแผนที่ ไม่มีแผนที่ ไม่มีแผนที่

สถานที่ท่องเที่ยวเชียงใหม่

สถานที่ท่องเที่ยวในประเทศไทย

วันเปิดทำการ: ทุกวัน
เวลาเปิดทำการ: 08.00 - 17.00 น.
 
วัดสันโป่ง (สันโป่ง) ประวัติและความเป็นมาบ้านสันโป่งมีประวัติศาสตร์ความเป็นมาอันยาวนานในตำนานที่จารึกไว้ในหลักฐานคัมภีร์ ชื่อว่า "กัมมวาจาจารย์" ฉบับใบลาน การที่ได้ชื่อว่า "บ้านสันโป่ง" เนื่องจากที่ดินเป็นป่าพงไพร เป็นสันดอนและเป็นดินโป่ง (ดินหอม)  
 
ซึ่งวัวควายและสัตว์ต่างๆ ชอบพากันไปแทะกินอยู่ทางทิศเหนือของวัดสันโป่ง ในปัจจุบันบ้านสันโป่งและวัดได้สร้างขึ้นประมาณ ปีพุทธศักราช 2225 ในประวัติของกรมศาสนา ผู้ก่อตั้งบ้านชื่อ "ปู่เล็ง และปู่แผน" พร้อมด้วยคณะ 5  คน เป็นชาวบ้านป่าซางเฮือง (ป่าซางงามในปัจจุบัน)
 
ซึ่งตั้งอยู่ในอำเภอป่าซาง จังหวัดลำพูน มาแสวงหาที่ดินเป็นที่ราบลุ่มจะตั้งบ้านเรือนเป็นที่อยู่อาศัยและการเพาะปลูก เดินทางด้วยเท้ามาตามริมฝั่งแม่น้ำปิง รอนแรมตลอดมา สุดท้ายได้มาเห็นที่ราบลุ่มแห่งนี้ก็เป็นที่พอใจจึงได้แผ้วถางป่าดงแห่งนี้สร้างบ้าน จึงพาบริวารลูกหลานมาอยู่ด้วย และได้สร้างวัดขึ้นตรงกลางหมู่บ้าน ในปัจจุบันเป็นวัดร้าง
 
เนื่องจากที่ตั้งบ้าน อยู่ริมธารห้วยหลวงไหลลงสู่ทิศตะวันออก จนถึงแม่น้ำปิง ซึ่งอยู่ห่างจากบ้านประมาณ 500 เมตร ภายหลังถูกน้ำห้วยหลวงเอ่อนอง ในฤดูฝนน้ำท่วมบ้านและวัดทุกปี จึงย้ายวัดไปอยู่ทางทิศเหนือ คือ วัดสันโป่งในปัจจุบัน
 
และต้องย้ายบ้านตามแนวยาวบ้านตามไปด้วย ดังเป็นที่อยู่ในปัจจุบันบ้านสันโป่ง  เดิมเป็นหมู่บ้านที่ใหญ่และเป็นศูนย์กลางของตำบลสันโป่ง ต่อมาคณะกรรมการหมู่บ้านได้มีความเห็นว่าควรกระจายอำนาจการปกครองเป็นหมู่บ้านดังนี้ คือ หมู่ 6 บ้านหม้อ  และหมู่ 11 บ้านใหม่จอมแตง
แผนที่ วัดสันโป่ง (สันโป่ง) แผนที่วัดสันโป่ง (สันโป่ง)
วัด กลุ่ม: วัด
คำค้น คำค้น: วัดสันโป่ง (สันโป่ง)
ปรับปรุงล่าสุด ปรับปรุงล่าสุด: 6 ปีที่แล้ว


แสดงความเห็น

แสดงความเห็น

คำค้น (ขั้นสูง)

     
Email :
  รหัสผ่าน :
  สมัครสมาชิก | ลืมรหัสผ่าน
 

Facebook Fanpage Facebook Fanpage

 

ภูมิภาค ภูมิภาคhttps://www.lovethailand.org/

สถานที่ศักดิ์สิทธิ์ สถานที่ศักดิ์สิทธิ์

วัด วัด(80/1270)