วัดป่าแดด (วัดดอนแก้ว)

วัดป่าแดด (วัดดอนแก้ว)

วัดป่าแดด (วัดดอนแก้ว)

ประชากร จำนวน: 5086 คน  Share Facebook  
Rating: 3/5 (8 votes)
แผนที่ แผนที่ แผนที่ มีแผนที่ มีแผนที่ ไม่มีแผนที่ ไม่มีแผนที่

สถานที่ท่องเที่ยวเชียงใหม่

สถานที่ท่องเที่ยวในประเทศไทย

วันเปิดทำการ: ทุกวัน
เวลาเปิดทำการ: 08.00 - 17.00 น.
 
วัดป่าแดด เที่ยวเชียงใหม่ เที่ยวภาคเหนือ วัดในเชียงใหม่ วัดภาคเหนือ ตั้งอยู่ในพื้นที่ตำบลป่าแดด ใกล้กับถนนเรียบแม่น้ำปิงฝั่งตะวันตก ห่างออกไปจากเมืองเชียงใหม่ทางทิศใต้พอสมควร บรรยากาศชนบทนอกเมืองยามตะวันคล้อย ทำให้รู้สึกผ่อนคลายจากความวุ่นวายและรถติดในเมืองได้ดี เดิมวัดนี้ชื่อว่า “วัดดอนแก้ว”
 
สร้างเมื่อประมาณปี พ.ศ. 2345 และบูรณะใหม่เมื่อปี พ.ศ. 2475 บริเวณวัดไม่ใหญ่นัก แต่เนื่องด้วยพระครูปลัดพยุงศักดิ์ ธีรธัมโม เจ้าอาวาสของวันเป็นที่เคารพนับถือของนักธุรกิจจากกรุงเทพฯ
 
และดารานักแสดงพอสมควร โดยเฉพาะผู้บริหาร และดาราช่อง 3 จึงไม่น่าแปลกใจที่วัดนี้ได้รับการดูแลดี และดูใหม่ เพราะได้รับการอุปถัมภ์จากคนกลุ่มนี้อย่างต่อเนื่อง
 
พระวิหาร เป็นอาคารปูนทั้งหลัง ศิลปะแบบล้านนา มีช่อฟ้า ใบระกา และหางหงส์ ประดับด้วยลายปูนปั้นสีทองอ่อนช้อยสวยงาม หน้าบันประดับด้วยปูนปั้นลายพรรณพฤกษาสีทอง ซุ้มประตูและหน้าต่างศิลปะล้านนาประดับด้วยลายปูนปั้นสีทองเช่นเดียวกัน
 
เรียกได้ว่าพระวิหารหลังนี้เป็นสีทองอร่ามไปทั่วแทบทุกตารางนิ้วเลยก็ว่าได้ เมื่อเข้ามาภายในจะพบพระประธาน เป็นพระพุทธรูปศิลปะล้านนา มีกู่สีทองสองหลัง ผนังวิหารเขียนภาพจิตกรรมเกี่ยวกับพระประธานของวัดสำคัญ ๆ ในภาคเหนือ
 
และถ้าสังเกตดีๆ จะเห็นชื่อ พลตำรวจโท ประเสริฐ คุณทิพย์รัตน์ เหตระกูล นักธุรกิจชื่อดัง อยู่ที่หน้าบันด้านนอกพระวิหาร และมีชื่อของคุณประวิทย์ คุณอรัญญา มาลีนนท์ ผู้บริหารช่อง 3 อยู่ภายในพระวิหารด้วย ซึ่งทั้งสองตระกูลคือผู้อุปถัมภ์การสร้างพระวิหารหลังนี้
 
พระเจดีย์ อยู่ด้านหลังพระวิหาร ฐานสี่เหลี่ยมยกสูง มีซุ้มประดิษฐานพระพุทธรูปปางสมาธิทั้งสี่ด้าน มีเจดีย์ขนาดเล็ก 8 องค์ ประดับอยู่บนฐานเจดีย์ องค์เจดีย์เป็นทรงระฆังสีทอง ส่วนยอดประดับด้วยฉัตรเจ็ดชั้น
 
วิหารพระพิฆเนศ ตั้งอยู่ทางทิศใต้ของพระวิหารหลวง เป็นอาคารปูนยกพื้นสูงสถาปัตยกรรมล้านนา  ภายในทาสีแดงชาดทั้งหมด ประดิษฐานพระพิฆเนศ สร้างจากโลหะสัมฤทธิ์ รมดำ มีสี่พระกร ทรงวัชระ บ่วง งา และถ้วยขนม 
 
หอไตร อยู่ทางทิศตะวันออกของวิหารพระพิฆเนศ ติดกับกำแพงด้านหน้าของวัด เป็นอาคารปูนสองชั้น หน้าบันเป็นลายไม้ประดับด้วยกระจกสี ชั้นสองมีระเบียงไม้ ปัจจุบันไม่สามารถเข้าไปชมภายในได้
 
แม้ว่าวัดนี้ไม่ได้มีความสำคัญเชิงประวัติศาสตร์เมื่อเทียบกับวัดสำคัญแห่งอื่นๆ ในเมืองเชียงใหม่ อาคารส่วนใหญ่ภายในวัดสร้างขึ้นใหม่ แต่ก็เป็นวัดอีกหนึ่งที่มีสถาปัตยกรรมสวยงาม และละเอียดอ่อนมาก โดยเฉพาะพระวิหารหลวง ซึ่งสวยงามไม่แพ้วิหารหลังอื่นๆ ในเชียงใหม่
แผนที่ วัดป่าแดด (วัดดอนแก้ว) แผนที่วัดป่าแดด (วัดดอนแก้ว)
วัด กลุ่ม: วัด
คำค้น คำค้น: วัดป่าแดด (วัดดอนแก้ว)วัดป่าแดด วัดดอนแก้ว วัดในเชียงใหม่ วัดภาคเหนือ วัด เที่ยวเชียงใหม่ เที่ยวภาคเหนือ
ปรับปรุงล่าสุด ปรับปรุงล่าสุด: 1 ปีที่แล้ว


แสดงความเห็น

แสดงความเห็น

คำค้น (ขั้นสูง)

     
Email :
  รหัสผ่าน :
  สมัครสมาชิก | ลืมรหัสผ่าน
 

Facebook Fanpage Facebook Fanpage

 

ภูมิภาค ภูมิภาคhttps://www.lovethailand.org/

สถานที่ศักดิ์สิทธิ์ สถานที่ศักดิ์สิทธิ์

วัด วัด(80/1270)